“Hà Tiên thập vịnh” là một trong những bài thơ mà Mạc Thiên Tứ đã miêu tả về 10 cảnh đẹp ở Hà Tiên. Đến với nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những phong cảnh hữu tình. Ăn gì ngon khi đến Hà Tiên ?. Bạn còn chờ gì nữa hãy cùng tôi thưởng thúc những món ăn “ đặc sản “ của Hà Tiên nhé !.
1. Bún kèn
Địa chỉ: đường Chi Lăng, đường Trần Hầu
Bún kèn là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, được chế biến rất kỳ công. Nước lèo được nấu từ nước luộc cá, bột cà ri, nước cốt dừa, thêm một ít hạt đều để cho nó có màu đỏ tươi, bắt mắt. Bún Kèn Hà Tiên được chế biến từ một số loài cá biển như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa, cá lẹp vàng…
2. Bánh tằm bì
Bánh tằm được làm từ bột gạo tẻ, người ta khuấy trừng hay còn gọi là hồ bột, sau đó tiến hành se thành sợi, rồi hấp lại cho chín hẳn. Sau khi bánh chín, ta cho bành vào đĩa, cho thêm bì, thịt bầm, dưa leo, cuối cùng là chế nước cốt dừa lên vậy là bạn tha hồ thưởng thức nhé !.
3. Xôi Hà Tiên
Xôi là món ăn rất bình dị mà mỗi vùng miền đều bán nhưng với xôi Hà Tiên bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt Hà Tiên có cả xôi mặn và xôi ngọt đều được nấu rất khéo cực ngon Xôi mặn Hà Tiên rất ít gia vị, chỉ có tôm khô giã rắc trên mặt xôi nhưng vị đậm đà đến lạ lùng. Với xôi ngọt có thêm nước cốt dừa được chế biến sền sệt như nước sốt. Bên trên để chút dừa nạo sợi được ngào với đường thốt nốt. Ăn vào béo ngậy, thơm lừng.
4. Cà xỉu
Có dịp đến với Hà Tiên, du khách nào cũng được giới thiệu một món ăn rất độc đáo của xứ này là món cà xỉu. Vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to, sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Khi bắt được cà xỉu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng rất ngon. Cà xỉu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc.
Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú. Người ta đem cà xỉu muối tương tự như muối ba khía, cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên, chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không cũng nhờ vào cách muối này. Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn, băm xoài thành sợi nhuyễn, trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị cho món ăn
5. Gỏi cá trích
Gỏi cá trích vốn là đặc sản vùng biển, rất nhiều điểm du lịch biển như Phú Quốc, Vũng Tàu, Lý Sơn,…có món này chứ không riêng gì Hà Tiên. Nhưng gỏi cá trích vẫn là một trong những món ngon đặc sản Hà Tiên không thể bỏ qua bởi cá trích được khai thác quanh năm với lượng cá dồi dào từ thiên nhiên ban tặng và cách chế biến món gỏi độc đáo của người Hà Tiên.
Người ta lấy thịt phi lê cá trích ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút rồi bỏ nước, sau đó thêm mắm nhĩ, đường, gừng, ớt, hành tây xắt nhỏ và dừa khô nạo sợi vào trộn đều, ăn kèm với bánh tráng, rau non và nước chấm đậu phộng đậm đà. Những mùi vị cùng quyện chặt vào những cuốn gỏi sẽ tạo nên hương vị riêng của xứ Hà Tiên và hẳn sẽ làm thực khách thích mê và nhớ mãi món gỏi cá trích.
6. Hủ tiếu hấp
Có dịp đến du lịch Hà Tiên, chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu về món hủ tiếu hấp khá đặc trưng của xứ này. Món hủ tiếu hấp là một món ngon trong ẩm thực Hà Tiên, dẫu cho món ăn này không phải là món ăn bản xứ. Món ăn có thành phần chính là hủ tiếu tươi được hấp cách thủy, dùng với nước cốt dừa cùng bì trộn thính, thịt heo nạc thái sợi, chả giò kèm theo chút rau thơm, đậu phụng và nhiều nơi còn cho thêm chút cà rốt muối chua.
Hủ tiếu hấp Hà Tiên ngon ở chỗ vị đa dạng nhưng vẫn mang nét đặc trưng của người miền Tây. Bất cứ ai thưởng thức một lần món hủ tiếu hấp Hà Tiên, đều khó lòng quên vị dai vừa của từng sợi hủ tiếu hấp nóng ấm, vị béo của nước cốt dừa thắng khéo nêm vừa, vị bùi từ khoai trong chả giò, vị thơm phảng phất của thính trộn trong bì thái mỏng,…
7. Bánh bò thốt nốt
Đến Hà tiên mà du khách không ăn bánh thốt nốt thì quả thật đáng tiếc. Bánh thốt nốt có hương vị thơm nồng, ngọt thanh của trái thốt nốt chín, mùi thơm của hạt gạo, vị béo của nước cốt dừa. Nguyên liệu làm bánh thốt nốt có 4 loại chính: đó là bột gạo, bột trái thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa và cọng dừa nạo. Trái thốt nốt chín, lột vỏ rồi mài vắt lấy bột.
Sau đó trộn chung với bột gạo, đường thốt nốt; để trong nửa giờ đồng hồ cho bột dậy lên mới đem ra gói bánh. Bánh thốt nốt chín có màu vàng ươm, phản phất mùi hương của bột thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Khi bánh vừa được lấy ra từ xửng hấp, bánh chín vàng đều, mùi hương ngào ngạt lan tỏa làm thực khách chỉ muốn ăn ngay.
Vậy mình đã trả lời câu hỏi “Ăn gì ngon khi đến Hà Tiên ?” cho các bạn rồi nhé !.