Bok-lo-hong là món ăn có nguồn góc từ Campuchia, theo tiếng Việt có nghĩa là đu đủ đăm. Ngoài 3 nguyên liệu chính là đu đủ sợi, ba khía muối, mắm ruốc xào thì người ta thường cho thêm tôm khô, cà chua, rau râm và rắc một ít đậu phộng lên trên tạo thành món gỏi “ngon khó cưỡng”.
Bok-lo-hong thực chất là món gỏi truyền thống của người Campuchia nói chung, của đồng bào Khmer ở Việt Nam nói riêng. Để làm được món gỏi bok-lo-hong ngon miệng, nguyên liệu mắm ruốc xào và cách chế biến ba khía muối mang ý nghĩa quyết định. Cách xào mắm ruốc là một công thức truyền thống mà người làm rất ngại chia sẻ. Đối với ba khía muối, người chế biến chọn mua những con ba khía còn sống, rồi đem về muối, để khoảng 2-3 ngày lấy ra bóc thịt, sau đó ướp chút gia vị và cho vào tủ đông để giữ được thịt ba khía muối. Khi chuẩn bị xong các thứ nguyên liệu khác, người làm bok-lo-hong mới lấy ba khía muối ra, đăm nhẹ và trộn đều tạo gỏi.
Bạn còn chờ gì nữa ! Hãy cùng tôi đến Hà Tiên thưởng thức món này một lần cho biết nha !.